Giải pháp định cư Canada cho các bạn có nhu cầu

Canada là đất nước rộng lớn hàng đầu thế giới, Kinh tế phát triển ngang ngửa với quốc gia láng giềng là Hoa Kỳ. Giải pháp định cư Canada cho các bạn sinh viên, người lao động. Các ngành công nghệ được định cư tại Canada hiện nay được mở rộng rất nhiều. Trước đây mình đã được đến Toronto nơi có nhiều kiều bào Việt ta sinh sống tại đây, và có thể nói Canada thật đẹp!

Giới thiệu về đất nước CanadaLà một đất nước rộng lớn với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Canada trở thành Nước tự trị vào năm 1867 trong khi vẫn duy trì mối quan hệ với vương quốc Anh.

Kinh tế và công nghệ của Canada phát triển ngang hàng với Hoa Kỳ – đất nước láng giềng giáp với Canada qua biên giới không phòng ngự ở phía Bắc.

Canada hiện đang đối mặt với những thách thức về chính trị trong việc đáp ứng nhu cầu tăng chất lượng giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Ngoài ra Canada cũng hướng đến việc phát triển nguồn năng lượng đa dạng song song với việc bảo vệ môi trường.

Vậy định cư tại Canada bạn có những lợi ích hay quyền gì?

 

Đến Canada với tư cách là một cư dân thường trú dài hạn hay là 1 thường trú nhân, bạn nhận được 1 số quyền và đặc quyền, thậm chí bạn vẫn giữ được quốc tịch của nước bạn.

Thường trú nhân có thể làm gì

– Với tư cách là thường trú nhân, bạn và người phụ thuộc có quyền:
– Nhận được hầu hết các phúc lợi xã hội mà công dân Canada nhận được, bao gồm cả bảo hiểm y tế
– Sống,làm việc và học tập ở bất kỳ nơi nào ở Canada
– Nộp đơn xin quốc tịch Canada
– Được bảo vệ theo qui định Pháp luật và Hiến chương Canada về Quyền và Tự do
– Bạn phải đóng thuế, tuân thủ mọi quy định Pháp Luật Canada ở cấp liên bang, tỉnh bang và thành phố trực thuộc trung ương.

Thường trú nhân không được làm gì.

Là thường trú nhân, bạn và người phụ thuộc không được:

– Bỏ phiếu hoặc tham gia vào các văn phòng chính trị
– Làm việc trong các cơ quan an ninh cấp cao.
– Giữ lại Canada nếu bạn bị kết án vì 1 tội hình sự nghiêm trọng và được yêu cầu rời khỏi đất nước.

Giữ tình trạng thường trú nhân của bạn

Tình trạng thường trú nhân cho phép bạn được sống ở canada nhưng cũng có giới hạn thời gian bạn có thể sống ở nước ngoài bao lâu. Để giữ được tư cách thường trú nhân, bạn phải sống ở Canada ít nhất 2 năm trong khoảng thời gian 5 năm.

Mất tư cách thường trú nhân

Một số nguyên nhân khiến bạn có thể mất tư cách thường trú nhân:
– 1 thường trú nhân không đáp ứng các nghĩa vụ cư trú có thể bị mất tư cách thường trú nhân.
– Nếu bị kết án vì 1 tội ác nghiêm trọng, thường trú nhân có thể bị trục xuất khỏi Canada.
– Khi bạn trở thành công dân Canada, bạn không còn là 1 thường trú nhân nữa.

Thẻ thường trú nhân

Nếu bạn có ý định đi du lịch, thẻ Thường trú nhân là bằng chứng chính thức về tình trạng của bạn như 1 công dân thường trú tại Canada
Thẻ nhựa có kích thước bằng chiếc ví là yêu cầu bắt buộc cho tất cả các thường trú nhân ở Canada khi vào lại Canada bằng các phương tiện giao thông thương mại (sân bay, tàu, xe lửa hoặc xe buýt)
Nếu bạn rời khỏi đất nước, bạn sẽ cần thẻ này để quay trở lại Canada. Nếu bạn không có ý định rời khỏi Canada, bạn không cần thẻ này

Trở thành công dân Canada: Để đủ điều kiện trở thành 1 công dân Canada, bạn phải đáp ứng các yêu cầu trong tất cả các lĩnh vực sau:

Độ tuổi

– Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada.
– Hồ sơ xin quốc tịch Canada cho trẻ dưới 18 tuổi, cần phải bảo đảm các điều kiện sau:
+ Người nộp đơn phải là cha mẹ của đứa trẻ, cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp
+ Đứa trẻ phải là thường trú nhân nhưng không cần phải đã sống ở Canada 3 năm và một phụ huynh đã phải là công dân Canada hoặc đang nộp hồ sơ để trở thành công dân Canada tại cùng 1 thời gian. Điều này cũng được áp dụng cho trường hợp cha mẹ nuôi.

Tình trạng thường trú nhân

Để trở thành công dân Canada, bạn phải có tư cách thường trú nhân tại Canada và tình trạng này phải chắc chắn. Điều này có nghĩa bạn không phải là đối tượng của điều tra nhập cư hoặc mệnh lệnh phải di rời (mệnh lệnh này từ văn phòng Canada yêu cầu rời khỏi Canada).

Thời gian sống ở Canada

– Để trở thành 1 công dân Canada, người lớn phải sống ở Canada ít nhất 3 năm (1.095 ngày) trong khoảng thời gian 4 năm trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada. Trẻ em dưới 18 tuổi không cần đáp ứng yêu cầu này.
– Bạn cũng có thể tính thời gian đã trải qua Canada trước khi bạn trở thành thường trú nhân nếu thời gian đó nằm trong khoảng thời gian 4 năm.

Khả năng ngoại ngữ

Canada dùng 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và Pháp. Bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về 1 trong 2 ngoại ngữ này để trở thành công dân Canada.

Kiểm tra hiểu biết về quyền công dân và khả năng tương tác của bạn với nhân viên CIC sẽ được sử dụng để đánh giá nếu bạn có khả năng đầy đủ để giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nhân viên CIC sẽ quan sát:
+ Khả năng hiểu cách trình bày cơ bản và các câu hỏi
+ Khả năng giao tiếp các thông tin căn bản hoặc trả lời các câu hỏi.
Ví dụ, như là một phần tương tác của bạn với nhân viên cục di trú hoặc như là một phần của bài kiểm tra viết của bạn hoặc cuộc phỏng vấn của bạn với một thẩm phán công dân, bạn sẽ được dự kiến sẽ:
Trả lời các câu hỏi đơn giản về các chủ đề gia đình, sử dụng câu ngắn;
+ Chứng tỏ bạn đủ khả năng hiểu các từ giao tiếp cơ bản hàngngày
+ Kể 1 câu chuyện về các hoạt động thường ngày;
+ Nói về cái gì đó mà bạn đã làm trong quá khứ (hoặc sẽ làm trong tương lai);
+ Đưa ra các lời hướng dẫn đơn giản hàng ngày
+ Biểu lộ sự hài lòng hoặc không hài lòng.

Lịch sử hình sự (lệnh cấm)

Bạn không thể trở thành công dân Canada nếu bạn:
– Đã bị kết án một hành vi phạm tội bị truy tố (hình sự) hoặc phạm tội theo Đạo luật Quyền công dân trong ba năm trước khi bạn áp dụng;
– Hiện đang bị tính phí với một hành vi phạm tội bị truy tố hoặc phạm tội theo Đạo Luật Quốc tịch; đang ở trong tù, tạm tha hoặc quản chế;
– Dưới bị điều tra, buộc tội, hoặc đã bị kết án về một tội phạm chiến tranh hoặc tội ác chống lại loài người;
– Bạn đã có quốc tịch Canadanhưng đã bị tước quốc tịch trong năm năm qua.

Khả năng hiểu biết về Canada

Để trở thành công dân, bạn phải hiểu quyền và trách nhiệm của công dân, chẳng hạn như quyền và trách nhiệm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Bạn cũng phải có một sự hiểu biết về lịch sử, giá trị của Canada, các tổ chức và biểu tượng.

Giải pháp định cư Canada cho các bạn có nhu cầu
Rate this post

Leave a Comment: