Google tiết lộ bí mật về hệ thống servers của mình!

Google tiết lộ bí mật về hệ thống servers của mình!

Google tiết lộ bí mật về hệ thống servers của mình!Đa số các công ty lớn đều dùng servers do Dell, HP, IBM, hoặc Sun sản xuất, riêng Google thì tự design lấy hàng trăm ngàn servers cho mình, thế nhưng design tuyệt mật của các servers này thì ai cũng tò mò muốn biết nhưng rất ít người được biết.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Google vén bức màn bí mật phủ trên loại server design mà họ bắt đầu áp dụng từ năm 2005 (hiện đang trong thế hệ thứ 7), với những công nghệ tối ưu năng lượng có một không hai làm giới IT trầm trồ, chẳng hạn như là:

Các power supply unit (PSU) được đặc chế chỉ có công việc duy nhất là chuyển điện xuống 12 volts, điều này đóng góp không nhỏ cho power efficiency của PSU.
Tuy cũng chạy dual-CPU và có tới 8 RAM slots như ai, nhưng các motherboard do Google design chỉ cần nguồn điện 12 volts và tự có khả năng chuyển đổi giữa 12 volts, 5 volts, và 3.3 volts.

Khi công tác chuyển đổi điện thế giữa 12 volts, 5 volts, và 3.3 volts được chính motherboard đảm nhiệm, các PSU có thể hoạt động gần năng suất tối đa và không còn làm hoang phí điện thành hơi nhiệt nhiều như là trong các servers thông thường. Điều này có nghĩa là các servers sẽ chạy mát hơn và hệ thống điều hòa nhiệt độ cũng không cần đến các máy lạnh khổng lồ khát điện như là các data center truyền thống. Dĩ nhiên, các power supply không phải làm việc cực nhọc thì cũng sống lâu hơn.

Google cho biết, các công nghệ tối ưu năng lượng này chỉ có phí tổn thêm từ $1 cho đến $2 cho mỗi motherboard, nhưng với chúng, Google đã có thể nâng mức power efficiency của từng server lên đến 99.9{e96bbdc3c9a18cb843db6d36cf3048761cd228ae9a1c588075bf8f9322d64100}, con số làm các công ty khác chảy nước dãi và giới tiêu dùng như chúng ta chỉ nằm mơ!

Ngoài rạ, mỗi 2U server của Google đều có một bình điện back-up riêng biệt để có thể tối ưu mức năng lượng cần thiết cho từng server một khi cần thiết, thay vì cắm chung tất cả mọi servers trong data center vào chung một hệ thống UPS khổng lồ kềnh càng hoang phí năng lượng như tất cả các công ty khác. Theo tính toán của Google, việc gắn bình điện riêng biệt cho từng server lại còn tiết kiệm nhiều tiền hơn là ráp một hệ thống UPS có khả năng back-up cho số lượng servers tương đương!

Với một công ty có hàng trăm ngàn servers trong tay và các data centers nằm rải rác khắp thế giới như là Google, số tiền tiết kiệm được mỗi ngày/tháng/năm cho từng server mang nhân lên thì quả không phải là nhỏ!

Tuy nhiên, điều thú vị nhất chính là thiết kế “Modular Data Center” di động mà Google đăng ký bằng phát minh từ 2005 và hiện đang áp dụng khắp nơi. Thay vì cất từng server trong tủ tại data center như các công ty khác, các servers của Google được chứa trong các…shipping container riêng biệt, mỗi container chứa 1160 servers, mỗi data center chứa khoảng 45 containers như thế.

Đối với đa số các data center thông thường, mỗi khi thiên tai như bão lụt, sóng thần, động đất, hỏa hoạn xảy ra thì khách hàng chỉ còn nước…cầu nguyện là data đã được backup trước đó, còn các servers nằm chết dí trong căn building bị ảnh hưởng thì…phó thác theo ý trời.

Đối với thiết kế modular data center, Google chỉ cần móc cần cẩu kéo hết các containers này lên xe tải chở đi nơi khác là xong! Khi triển khai data center mới ở đâu đó thì cũng thể lắp đặt nhanh như gió.

Khi Google đăng ký bằng phát minh cho thiết kế “data center di động” này từ năm 2005, có nhiều người cười chê là dở hơi, nhưng sau các vụ thiên tai gần đây, còn có ai dám cười?

================================

 

Google tiết lộ bí mật về hệ thống servers của mình!
Rate this post

Leave a Comment: