Marketing-Automation

Marketing Automation – Tự động hóa trong Marketing là gì?

Marketing Automation là gì?

Từ lâu, Marketing đã được coi là xương sống của bất kỳ mối quan hệ giữa thương hiệu – khách hàng và đương nhiên cũng có mối quan hệ mật thiết với Sales. Khi quy mô kinh doanh lớn dần khiến việc quản lý khó khăn hơn, lúc này thì là lúc Marketing Automation ra đời. Bạn đã biết đến thuật ngữ “Marketing Automation“, nghĩa là tự động hóa trong tiếp thị?

Marketing Automation ở đây là một loại phần mềm, nó sắp xếp tự động và tính toán đo lường các hoạt động marketing. Các công ty sẽ tăng hiệu quả hoạt động và tăng doanh thu nhanh hơn nhờ Marketing Automation.

Marketing automation bao gồm các chiến dịch marketing trên tất cả các kênh – từ việc gửi mail đến gọi điện thoại trực tiếp. Tiếp thị tự động hóa là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình tiếp thị như phân khúc khách hàng, tích hợp dữ liệu khách hàng và quản lý các chiến dịch. Việc ứng dụng tiếp thị tự động hóa làm cho các quá trình vốn có thể thực hiện bằng tay trở nên hiệu quả và kết hợp ăn ý với nhau hơn.Thêm vào đó, marketing automation kết hợp khả năng phân tích chuyên sâu từ CRM, hệ thống quản trị lead, web analytics và các hệ thống khác để tạo ra một nền tảng duy nhất.

Marketing-Automation

Marketing Automation

Marketing automation bao gồm các hình thức:

 • Email Marketing
 • Landing Pages
 • Quản lý chiến dịch
 • Các chương trình Marketing
 • Tạo khách hàng tiềm năng
 • Dự đoán và đánh giá
 • Quản trị lead
 • Tích hợp CRM
 • Social Marketing
 • Quản trị nguồn lực
 • Phân tích thị trường

Trong thời đại công nghệ số, kết nối với một khách hàng tiềm năng mà không thực sự xác định được họ đã biết những gì về sản phẩm, có mối quan tâm cụ thể ra sao quả thực rất khó. Bởi vì vậy, hầu hết các khách hàng hiện đại đã phát triển cho mình một kỹ năng tự tìm kiếm thông tin theo nhu cầu. Vì lẽ đó, họ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nhân viên bán hàng để có thông tin về sản phẩm hay thị trường.

Để thích ứng với sự thay đổi này, việc tiếp thị kỹ thuật số đã trở thành nền tảng của nhiều doanh nghiệp và là một trong những công cụ hiệu quả trong quá trình tìm kiếm khách hàng. Cùng với đó, Marketing Automation cũng chính là là lựa chọn hoàn hảo cho bài toán thiếu sự kết nối giữa Marketing – Sales, hướng tới trải nghiệm và sự hài lòng cao nhất của khách hàng.

Tự động hóa trong  tiếp thị đặc biệt được đánh giá cao ở khả năng này và có tác động tích cực trong việc thúc đẩy doanh số, bởi nó thường xuyên cập nhật hồ sơ của khách hàng tiềm năng dựa trên hoạt động trực tuyến. Nhờ đó doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận đúng nhu cầu của khách hàng, theo dõi được hàng vi khách hàng để đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đồng thời giảm thời gian theo dõi khách hàng tiềm năng khi họ đã có convert trên trang.

Tiếp thị tự động hóa tạo ra một cái nhìn theo chiều dọc về hoạt động của khách hàng tiềm năng và chuyển nó đến các bạn sales. Nhân viên bán hàng có thể tận dụng tối đa thông tin về tương tác mà khách hàng tiềm năng đã có với thương hiệu cho các lần tiếp cận sắp tới. Đồng thời cho phép nhóm bán hàng hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng, những điểm cần thảo luận trong từng lần kết nối với khách hàng tiềm năng.

Trên thực tế, hầu hết khách hàng tiềm năng đều được chuyển tới bộ phận Bán hàng khá chậm. Trong khi, không phải tất cả mọi khách hàng tiềm năng truy cập website đều sẵn sàng để trò chuyện và không phải tất cả mọi người đăng ký nhận tài liệu đều có khả năng chuyển đổi.

Lúc này, Marketing Automation đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối – Sales và Marketing không nên được coi là hai thực thể riêng biệt, mà là yếu tố quan trọng trong một quy trình lớn hơn – hành trình khách hàng. Đáp án cho câu hỏi này chính là ứng dụng tiếp thị tự động hóa để chấm điểm Lead – nắm bắt nhu cầu, hành vi của khách hàng từ đó chấm điểm các hoạt động theo từng tiêu chí và thông báo đối tượng đã đến thời điểm tiếp cận.

Cuối cùng, tất cả các chiến dịch tiếp thị hay chăm sóc khách hàng đều hướng tới mục tiêu sinh chuyển đổi, Công cụ marketing automation đã giúp các công ty tăng tỷ lệ chuyển đổi của họ lên 30-70% đối với các công ty không sử dụng.

Trong các phần trên, chúng tôi cũng đã phân tích sơ lược về vai trò của việc chăm sóc khách hàng tiềm năng, một yếu tố quan trọng trong Tiếp thị Tự động hóa. Về bài sau chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số phần mềm về Marketing Automation. Chúc các bạn sớm nắm bắt được xu hướng về Marketing Automation để đạt được những doanh số lớn nhất với tỉ lệ chuyển đổi cao!-

Marketing Automation – Tự động hóa trong Marketing là gì?
5 (100%) 8 votes

Leave a Comment: