Home Tin tức Thuật ngữ “Mid” trong Liên Quân là gì? Các thuật ngữ game thông dụng – Cực hay

Thuật ngữ “Mid” trong Liên Quân là gì? Các thuật ngữ game thông dụng – Cực hay

by Giải Pháp 365

Mid trong Liên Quân là vị trí trung tâm trong trận đấu, thường được giao cho người chơi hướng công và hỗ trợ đội. Nhiệm vụ của Mid là gank các lane khác để giúp đồng đội chiến đấu dễ dàng hơn. Một số thuật ngữ phổ biến trong game bao gồm: “farm” (kiếm gold từ creeps), “roam” (di chuyển tự do để giúp các lane khác), “push” (đẩy lính quân lên đánh thùng), “ward” (đặt các búa/sắc đặt tầm nhìn), và “kill” (tiêu diệt kẻ địch)..

Bạn đang xem bài viết về Mid trong liên quân là gì? Những thuật ngữ game thông dụng tại Giaiphap365.com

Mục lục nội dung

Tựa game Liên Quân hiện vẫn đang là một trong những tựa game rất được yêu thích bởi cộng đồng game thủ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về Mid trong liên quân là gì? Những thuật ngữ game thông dụng.

Mid trong liên quân là gì Những thuật ngữ game thông dụng

1. Mid trong liên quân là gì?

Trong các tựa game MOBA rất thịnh hành hiện nay thì bản đồ sẽ được chia ra thành nhiều khu vực với các vai trò khác nhau và sẽ luôn có một khu vực trung tâm, đường dẫn đến khu vực này trên bản đồ sẽ được gọi là đường Mid – đường giữa. Thông thường thì Mid sẽ là con đường ngắn nhất để 2 bên có thể đối đầu với nhau, đây cũng chính là con đường ngắn nhất để người chơi có thể dễ dàng di chuyển sang các khu vực khác trên bản đồ như lên đường trên hay đi xuống đường dưới để có thể hỗ trợ cho các đồng đội của mình.

Mid trong liên quân là gì

Trong tựa game Liên Quân Mobile thì Mid cũng mang khái niệm tương tự như các tựa game MOBA thịnh hành khác. Đây cũng chính là con đường nối trực tiếp giữa nhà chính của mình với nhà chính của phe đối thủ, đường Mid còn có công dụng giúp phân chia khu vực của bản đồ ra làm 2 bên khác nhau, một bên bao gồm đường Tà Thần và bên còn lại sẽ là đường Rồng. Chính vì thế, đường giữa luôn được xem như là đường quan trọng nhất trên bản đồ và đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định thắng- thua ở mỗi đội.

Một điều dễ hiểu là xương sống của bản đồ có vấn đề sẽ gây trở ngại rất lớn trong cả trận đấu. Mid trong Liên Quân cũng vậy, nếu như đội nào làm tốt được việc kiểm soát đường giữa hơn thì sẽ có thể gây được áp lực rất lớn cho 2 đường còn lại của đội địch, nếu như tầm nhìn ở khu vực đường giữa bản đồ mất thì cả đội sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển tiếp cận nhà chính của đối thủ.

2. Vai trò của người chơi Mid trong Liên Quân?

Như đã được phân tích ở phía trên thì tầm quan trọng của đường giữa trong tựa game Liên Quân Mobile là vô cùng quan trọng, chính vì vậy vai trò của những người chơi ở khu vực cũng được đánh giá khá cao. Một trong kĩ năng quan trọng nhất của người đường giữa chính là khả năng kiểm soát được trận đấu một cách tốt nhất nhờ vào việc quan sát một cách rõ ràng về bản đồ nhỏ và sở hữu được khả năng đọc tình huống trận đấu để có thể xuất hiện hỗ trợ, giúp đỡ cho đồng đội một cách đúng lúc và kịp thời.

Vai trò của người chơi Mid trong Liên Quân

Bên cạnh đó thì người chơi khu vực đường giữa cũng cần phải có rất nhiều những kĩ năng khác nhau, vì đây là một khu vực trọng yếu nên sẽ thường xuyên xảy ra rất nhiều những giao tranh khốc liệt và liên tục phải giáp mặt với đối thủ, nên người chơi có kỹ năng cao sẽ nhanh chóng chiếm được ưu thế trong việc đi đường và qua đó có thể hỗ trợ được các khu vực khác sớm hơn so với đối thủ của mình.

3. Những thuật ngữ game thông dụng

 • AD (Attack Damage): Đây thuật ngữ dùng để chỉ người chơi ở vị trí Xạ thủ, đồng thời đây cũng có nghĩa là sát thương vật lý.
 • AP (Ability Power): Đây là thuật ngữ dùng để chỉ vị trí Pháp sư, thông thường người chơi ở vị trí AP sẽ là những người đi khu vực đường giữa. Ngoài ra, còn có nghĩa là sát thương phép.
 • Tank: Đây là một thuật ngữ khá phổ biến được dùng để chỉ các vị trí tướng Đỡ đòn, vị trí tank thường sẽ là những người đi đường đơn ở 2 cánh hoặc là những chơi Trợ thủ luôn đi theo hỗ trợ cho AD.
 • SP (Support): Chỉ những vị tướng chuyên vị trí Trợ thủ, hay đi cùng với AD để hỗ trợ.
 • JG (Jungle): Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những người chơi đảm nhiệm vai trò đi rừng trong các tựa game MOBA.
 • Gank: Thuật ngữ này dùng để chi việc một người chơi sẽ tiến hàng di chuyển ra hỗ trợ cho đồng đội bằng cách tấn công vào các đối phương đang xuất hiện ở trên đường đó. Mục đích chính của việc gank này là tìm kiếm các điểm hạ gục, ép đối phương phải lùi về và hỗ trợ cho đồng đội trong việc phòng thủ.
 • Farm: Tìm kiếm được các loại tài nguyên khác nhau như vàng, điểm kinh nghiệm từ lính hay các bãi quái trong rừng.
 • KK (Kinh Kong): Thuật ngữ này dùng để chỉ mục tiêu lớn trong game là con Kinh Kong. Khi tiêu diệt được Kinh Kong thì toàn đội sẽ đều được nhận một lượng vàng và bùa lợi siêu mạnh.
 • P (Push): Thường sử dụng khi đội bạn đang trong quá trình hướng tới mục tiêu là phá hủy các trụ của đối phương.
 • KS (Kill Stealing): Đi cướp 1 hoặc nhiều đối tượng nào đó trong một trận đấu.
 • Stun: Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ việc choáng đối phương.
 • Def (Defense): Phòng thủ, sử dụng khi cả đội đều đang hướng đến việc phòng thủ trụ hoặc nhà chính khi bị đối thủ tấn công.

Những thuật ngữ game thông dụng

 • Cv (Cover): Bảo kê, bao bọc. Tuy nhiên đối tượng nhắm đến ở đây không phải là các công trình, mà là những vị trí gây sát thương chủ lực cần được bao bọc trong đội như vị trí : Xạ thủ hoặc Pháp sư.
 • Top: Đường Kinh Kong, thường sẽ được đảm nhiệm bởi các vị tướng Đỡ Đòn.
 • Bot: Đường Rồng, thường sẽ được đảm nhiệm bởi các vị tướng Xạ Thủ và Trợ Thủ.
 • Miss: Mang hai ý nghĩa chính là Biến mất và Trượt.
 • Backdoor: Ám chỉ đến việc một hoặc nhiều người chơi trong đội không tập trung hướng vào việc giao tranh, mà lại có xu hướng phá hủy các công trình của team địch.
 • AFK (Away from Keyboard): Thuật ngữ này dùng để chỉ việc một hoặc nhiều người chơi đã treo máy hoặc rời trận, không còn điều khiển nhân vật của mình trong trận đấu nữa.
 • Combat (Cb): Nghĩa là giao tranh. Combat sẽ thường được chia ra làm 2 loại chính: Một là các giao tranh nhỏ lẻ có ít người tham gia, thường sẽ xảy ra trong giai đoạn đi đường hoặc khi có một ai đó đang đi lẻ. Hai là giao tranh tổng lớn tập trung toàn bộ các người chơi của cả hai đội, thường sẽ diễn ở thời điểm giữa hoặc ở cuối của trận đấu.
 • Feed: Ám chỉ một người chơi đã bị hạ gục quá nhiều trong một trận nhưng lại không đóng góp được gì cho team. Feeder có hai kiểu chính khác nhau như: Kỹ năng chơi game kém hơn hẳn so với đối phương đi cùng đường nên bị họ áp đảo hoàn toàn; Cố ý phá trận, liên tục để cho đối phương hạ gục với mục đích hỗ trợ đối phương có thể giành được chiến thắng.
 • Stack: Ám chỉ điểm cộng dồn, có thể là từ các loại trang bị hoặc từ bộ kỹ năng của tướng.
 • CC (Crowd Control): Kỹ năng khống chế hay kỹ năng vô hiệu hóa các chiêu thức của tướng.
 • Stick: Mang ý nghĩa là tập hợp, tập trung lại. Khi mà đội bạn cần chiếm được mục tiêu lớn hoặc phòng thủ nhà chính thì cụm từ “stick” rất hay xuất hiện.
 • Snowball: Từ này có nghĩa đen là lăn cầu tuyết, ám chỉ việc áp đảo được đối thủ ở trên một đường hoặc áp đảo được đối thủ ở trên mọi mặt trận. Lợi thế càng nhiều thì sẽ tương đương với việc “cầu tuyết” càng to.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về Mid trong liên quân là gì? Những thuật ngữ game thông dụng. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Có thể bạn chưa biết về về Mid trong liên quân là gì? Những thuật ngữ game thông dụng

Trong Liên Quân, Mid (hay còn gọi là đường giữa) có vai trò quan trọng trong chiến thuật và quyết định kết quả của trận đấu. Người chơi đường giữa phải có khả năng kiểm soát trận đấu và hỗ trợ đội nhóm. Đường giữa là con đường nối trực tiếp giữa nhà chính của mình với nhà chính của phe đối thủ, và đóng vai trò chia đường thành hai phần, đường Tà Thần và đường Rồng.

Người chơi Mid cần có khả năng kiểm soát đường giữa và chủ động tấn công đối thủ. Họ phải có tầm nhìn rõ ràng về bản đồ và đọc tình huống trận đấu để hỗ trợ đồng đội một cách linh hoạt. Ngoài ra, vì đây là khu vực quan trọng, người chơi Mid cũng cần có kỹ năng đấu đá cao để chiếm ưu thế trên đường và hỗ trợ các khu vực khác.

Có một số thuật ngữ thông dụng trong Liên Quân mà người chơi Mid cần biết. Ví dụ như AD (Attack Damage) là người chơi Xạ thủ, AP (Ability Power) là người chơi Pháp sư, Tank là người chơi Đỡ đòn, SP là Trợ thủ, JG là đường Rừng và nhiều thuật ngữ khác như Gank (hỗ trợ đồng đội trên đường), Farm (kiếm tài nguyên), KS (đi cướp kiến thức của đồng đội), Stun (choáng đối thủ), và AFK (rời bỏ trận đấu).

Với những hiểu biết về Mid và các thuật ngữ trong trò chơi, người chơi có thể nắm vững vai trò của mình và tham gia vào các trận đấu chiến thuật hấp dẫn trong Liên Quân.

Bạn đang đọc bài viết về: Mid trong liên quân là gì? Những thuật ngữ game thông dụng chuyên mục Kiến thức
chia sẻ ngay nếu thấy HAY! Hoặc nếu bạn có ý kiến khác xin hãy comment, bình luận, chúng tôi sẽ ghi nhận và sửa đổi. Cảm ơn nhiều!

Hastags: #Mid #trong #liên #quân #là #gì #Những #thuật #ngữ #game #thông #dụng

You may also like

Leave a Comment