Home Tin tức Bambi Đặng tạo cơ hội du học miễn phí cho học sinh Việt Nam đến Phần Lan

Bambi Đặng tạo cơ hội du học miễn phí cho học sinh Việt Nam đến Phần Lan

by Giải Pháp 365

Phần Lan là một quốc gia Châu Âu nơi sản sinh ra nhiều Startup công nghệ nổi tiếng thế giới như Nokia, Angry Birds,Clash Of Clan và hệ điều hành Linux…

Phần Lan cũng là nước có chỉ số hạnh phúc cao, đồng thời trẻ em ở đây được học và giáo dục bởi môi trường tốt nhất thế giới.

Tại chung kết Talk The Talk 2020 tại Phần Lan có một cô gái người Việt bước lên bục để kể về cuộc đời mình gây ấn tượng cho nhiều người.
Đó là Bambi Đặng, đồng sáng lập của Finest Future bên cạnh Peter Vesterbacka, “cha đẻ” của Angry Birds – trò chơi trên điện thoại thành công nhất mọi thời đại. Cô chỉ mới 30 tuổi. Và Bambi đã mở đường du học miễn phí cho học sinh Việt Nam đến Phần Lan.

Cô Ba “lì lợm”

Bambi Đặng sinh ra ở một vùng quê Nghệ An trong… sự thất vọng của bố mình. Ông chờ mong mãi đứa con trai ra đời như quan niệm bao đời của dòng họ. Nhưng đứa thứ nhất, thứ hai là nữ. Rồi đến đứa con thứ ba cũng là nữ. Ông đặt tên con mình là “Ba”, bởi vì ông thất vọng và cho rằng con gái không mấy giá trị nên không cần tên đẹp.

Trong một gia đình đông con và quan niệm con gái không cần học nhiều, cô gái tên “Ba” vẫn lớn lên, vẫn đến trường, bởi thèm đi học một cách… “lì lợm”. Rồi cô tốt nghiệp phổ thông, vào học ngành ngôn ngữ Anh của Trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Nhà nghèo, cô làm thêm đủ thứ nghề để học xong đại học.

Cầm tấm bằng tốt nghiệp, cô trở về quê làm mảng rau nhà kính cho một tập đoàn về sữa. Nhưng rồi cảm thấy viễn cảnh tương lai lãnh lương hằng tháng, yên phận lấy chồng, sinh con không hợp với mình, cô quyết định tìm đường đi học nước ngoài.

Các học sinh Việt Nam trong lứa đầu tiên do Finest Future đưa sang học tại Phần Lan.

Năm 2013, khi quyết định nghỉ việc để đi Phần Lan du học, cô gần như không tích lũy được đồng nào. Nhưng quyết tâm bước ra thế giới, cô về xin bố mẹ… cầm “sổ đỏ” để vay tiền ngân hàng. Phần Lan quy định học sinh, sinh viên quốc tế trước khi đến nước này học phải chứng minh có ít nhất khoảng 200 triệu đồng mỗi năm trong tài khoản để đảm bảo điều kiện sinh sống trong thời gian học. Vay ngân hàng được 200 triệu là toàn bộ tài sản mà gia đình có, cô Ba “lì lợm” sang nước ngoài, đuổi theo một tương lai rất khác của mình.

Khởi nghiệp để trở về
Cô vào học ngành quản trị kinh doanh quốc tế của Đại học Haaga Helia (Helsinki) nhưng chỉ sau 1,5 năm, tiếp tục đăng ký học ngành quản trị nhà hàng – khách sạn.

Trong 4 năm đó, để trả món nợ vay ở quê nhà, cô làm đủ việc từ phục vụ quán ăn, dọn dẹp đến trông trẻ, trông người tàn tật… Tốt nghiệp cùng lúc cả 2 trường đại học, cô xin vào làm tại một công ty khởi nghiệp ở Helsinki, học hỏi tất cả mọi thứ về marketing, bán hàng, nhân sự… dần hứng thú với việc khởi nghiệp.

Hai năm sau, một cơ hội đến với Bambi Đặng. Cô tình cờ gặp, quen biết và trò chuyện nhiều với hai người bạn ở Phần Lan. Một trong số đó là Peter Vesterbacka. Bambi Đặng và 2 đồng sự Peter Vesterbacka, Tuomas Tiilikainen đã cùng nhau thành lập Công ty Finest Future tại Phần Lan để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Finest Future đã thực hiện một công việc chưa có tiền lệ: Đưa học sinh các nước đang phát triển đến Phần Lan học trung học phổ thông miễn phí.

Công ty có 2 mảng chính là khởi nghiệp và giáo dục, Finest Future đã và đang tạo ra nhiều dự án khác nhau. Với khởi nghiệp, từ chính sách thu hút các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới đổ về của chính phủ Phần Lan, còn về mảng giáo dục, Finest Future đưa học sinh các nước đang phát triển đến đây học tập miễn phí trong các trường trung học, trường nghề, và đưa các nhân tài chất lượng cao đến làm việc tại các công ty ở Phần Lan.

Với trái tim luôn hướng về quê hương, Bambi Đặng và cộng sự quyết định Việt Nam là nơi ưu tiên hàng đầu và bắt đầu áp dụng các dự án của mình.

Xem thêm bài viết về 1 trong các dự án của Bambi Đặng: Hướng dẫn tự động lồng tiếng cho Video từ A-Z

Giấc mơ du học cho con nhà nghèo

Bambi Đặng kể lại: “Nhiều người thường mặc định việc du học thường dành cho con nhà giàu. Tuy nhiên từ kinh nghiệm bản thân, tôi không nghĩ như vậy. Con nhà nghèo cũng có thể du học, chỉ cần nỗ lực và biết cách tìm được cơ hội phù hợp với mình. Hoàn cảnh gia đình tôi cũng khó khăn, tuy nhiên tôi đã có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu của Phần Lan, chất lượng cuộc sống và các giá trị tốt đẹp của Phần Lan. Vì thế, tôi muốn mang lại cơ hội này cho nhiều em học sinh khác”.

Năm đầu tiên 2021, Finest Future tuyển được 7 học sinh Việt Nam cùng 8 học sinh Uzbekistan sang Phần Lan học ở các trường trung học. Những học sinh được chọn chỉ cần đạt học lực giỏi và thái độ tốt để các trường trung học có thể dễ dàng chấp nhận vào học. Trước khi sang Phần Lan, các em sẽ trải qua một lớp học tiếng Phần Lan trực tuyến do giáo viên bản xứ giảng dạy. Học sinh sẽ được đưa về các trường trung học, được miễn học phí, ăn trưa và nơi ở, được tạo cơ hội làm thêm, có cơ hội tốt để học lên đại học miễn phí. Năm 2022, dự kiến sẽ có khoảng 130 học sinh đến từ Việt Nam, Uzbekistan, Myanmar, Brazil, Mexico, Iran… sang Phần Lan học trung học.

Bởi thế, Bambi Đặng đã trở thành người chị lớn cho các em học sinh Việt Nam tại một đất nước xa lạ.

Tham khảo thêm thông tin Start-up tại Phần Lan và những con số khá ấn tượng:

  • Hàng năm có khoảng 4.000 công ty khởi nghiệp (start-up) tại Phần Lan
  • Khoảng 300-400 start-up phát triển mạnh mẽ chỉ trong 3 năm đầu
  • Helsinki đứng số 1 thế giới về thành phố có sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư và các chuyên gia trong ngành
  • Năm 2020, Greater Helsinki đứng thứ 4 trong danh sách các hệ sinh thái khởi nghiệp đang trên đà phát triển với quy mô toàn cầu

Nguồn: thanhnien.vn & huongdan365.com

You may also like

Leave a Comment