Home Công nghệ Cơ Sở Pháp Lý Đăng Ký Kết Hôn Với Người Đài Loan

Cơ Sở Pháp Lý Đăng Ký Kết Hôn Với Người Đài Loan

by Giải Pháp 365

Chuẩn bị hồ sơ cho quy trình đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam vẫn đang đối mặt với những thách thức và bất cập, tạo ra những khó khăn không nhỏ cho các cặp đôi đang chuẩn bị bước chân vào hôn nhân. Điều này đặc biệt xuất hiện trong việc thu thập và xử lý các loại tài liệu cần thiết. Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc về vấn đề này và cách giải quyết.

Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014;
  • Luật hộ tịch 2014;
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 hướng dẫn Luật hộ tịch;
  • Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch;
  • Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch.

Điều kiện đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Khi tiến hành đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam, cả hai bên đối tác phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước mình về điều kiện kết hôn. Đồng thời, người nước ngoài, bên cạnh việc phải tuân thủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của quốc gia của mình, cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 126 của Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014, việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài yêu cầu mỗi bên phải tuân theo pháp luật của quốc gia mình về điều kiện kết hôn. Trong trường hợp việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam, người nước ngoài cũng phải tuân thủ các quy định của Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 về điều kiện kết hôn.

Điều 8 của cùng Luật cũng quy định rõ ràng về các điều kiện cần đáp ứng khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Cả hai bên nam và nữ đều phải đồng thời thỏa mãn các điều kiện như tuổi tác, ý chí tự nguyện, không bị mất năng lực hành vi dân sự, và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn được quy định một cách cụ thể.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Theo quy định của Điều 37 Luật Hộ Tịch 2014, công dân Đài Loan mong muốn đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam chỉ có thể thực hiện thủ tục này tại UBND cấp quận/huyện nơi mà công dân Việt Nam đang cư trú.

Tuy nhiên, nếu công dân Đài Loan đang sinh sống, làm việc, hoặc học tập tại Việt Nam và có thẻ thường trú, hoặc đã đăng ký tạm trú tại Việt Nam, hai bên nam nữ có quyền tự chủ động chọn một trong hai UBND cấp quận/huyện tại địa phương mà mỗi bên cư trú để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam một cách hợp pháp và thuận lợi.

>>> Xem thêm bài viết: HƯỚNG DẪN GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN NGƯỜI CANADA

You may also like

Leave a Comment