Home Tin tức Đặt mình vào khách hàng để hiểu rõ hơn trải nghiệm khách hàng

Đặt mình vào khách hàng để hiểu rõ hơn trải nghiệm khách hàng

by Giải Pháp 365

Bài viết này HAB sẽ giúp những người kinh doanh có một cái nhìn tổng quát về việc thấu hiểu trải nghiệm khách hàng. Từ đó vạch ra chiến lược thuyết phục họ và mở rộng thêm những khách hàng mới. Sales funnel – thường được biết đến với tên gọi “phễu bán hàng”. Là một công cụ được sử dụng trong hàng chục năm qua để đo lường hiệu quả việc chuyển hóa trải nghiệm khách hàng theo từng bước.

1. Giai đoạn của một phễu bán hàng

Một phễu bán hàng đơn giản có hình dạng như hình bên. Theo đó, một trải nghiệm khách hàng sẽ trải qua năm giai đoạn cơ bản:

1. Khi khách hàng có nhu cầu, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin trên nhiều kênh truyền thông khác nhau.

2. Các kênh thông tin sau đó sẽ dẫn dắt họ tới với bạn (đến website hay cửa hàng trực tiếp).

3. Trên kênh tiếp cận đó, họ sẽ tìm hiểu thông tin về sản phẩm dịch vụ của bạn. Yêu cầu được cung cấp thông tin thêm nếu cần.

4. Khi sản phẩm/dịch vụ của bạn đáp ứng được nhu cầu của họ, đó là lúc họ cân nhắc .

5. Khi họ quyết định mua hàng, họ trở thành khách hàng của bạn.

Việc đưa ra các bước như trên hoàn toàn mang tính gợi ý. Với mỗi doanh nghiệp, thậm chí một kênh bán hàng/tiếp cận khách hàng, bạn sẽ có những nội dung khác nhau để điền vào phễu. Một phễu bán hàng cũng có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn năm bước.

2. Thấu hiểu trải nghiệm khách hàng

Bạn đo lường tỷ lệ chuyển đổi qua từng bước
Ví dụ, xem xét tỷ lệ chuyển đổi từ người yêu cầu thông tin và người đang cân nhắc. Bạn sẽ nắm được số lượng người quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn. Hoặc những người có thể trở thành khách hàng tiềm năng.

Hay khi xem xét tỷ lệ những người đang cân nhắc về sản phẩm dịch vụ với những người thực sự đặt mua và trở thành khách hàng. Bạn sẽ thấy hiệu quả chốt đơn đặt hàng của đội ngũ sales. Qua phản hồi, bạn sẽ nắm được nguyên nhân nào khiến họ không mua hàng của bạn.

Bạn phải làm gì để những trải nghiệm qua từng bước đó của khách hàng có thêm giá trị
Sẽ là sai lầm nếu bạn không xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng ngay từ những bước đầu tiên trong quá trình kinh doanh. Càng sai lầm nếu không nắm giữ thông tin, phản hồi khách hàng của bạn như một báu vật.

Để khắc phục sai lầm này, bạn nên sử dụng một công cụ phát triển cao hơn của phễu cơ bản ở trên. Đó là phễu hai đầu:

Phễu hai đầu như hình vẽ chỉ ra là một quá trình Thu hút – Giữ chân – Phát triển khách hàng hoàn chỉnh.

Giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn tới khách hàng
– Để giữ chân khách hàng, việc kiểm tra mức độ hài lòng và phản hồi bằng hình thức gọi điện thoại. Khảo sát là điều rất nên làm.

– Tiếp đến, bạn phân loại khách hàng với những nhóm đối tượng khác nhau. Điều này giúp có những chiến lược khác nhau cho từng nhóm khách hàng.

– Hãy khuyến khích mua thêm những sản phẩm dịch vụ mà họ đã từng mua.

– Khuyến khích nhóm khách hàng đó mua những sản phẩm bổ trợ hoặc có liên quan.

-Khuyến khích họ giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn tới những người khác.

Bạn nên để ý tới hai mũi tên cong trong hình vẽ. Nếu sau khi trở thành khách hàng và hài lòng với sản phẩm, họ có thể sẽ giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn cho người khác trên các kênh khác nhau. Một vòng lặp mới bắt đầu. Khi bạn xây dựng cơ chế khuyến khích khách hàng giới thiệu những khách hàng mới có nghĩa là sẽ càng có thêm những khách hàng tiềm năng đi thẳng vào bước dẫn dắt hoặc thậm chí là cân nhắc và đặt hàng.

Việc sử dụng phễu hai đầu giúp bạn nhìn tổng thể bức tranh chăm sóc phục vụ khách hàng. Ngoài ra còn giúp bạn có những chiến thuật qua từng giai đoạn.

3. Lộ trình bán hàng

Làm thế nào để gắn kết phễu bán hàng với quy trình kinh doanh để gia tăng hiệu quả của hoạt động bán hàng? Nói một cách khác, làm thế nào để gắn kết những nguồn lực của công ty với chiến lược bán hàng thành một bức tranh chung, dễ nhìn và dễ hiểu? Từ đó bạn sẽ thấy nguồn lực của mình đang khuyết thiếu ở đâu. Bước nào chưa hiệu quả để tiếp tục hoàn thiện.

Với những thông tin từ phễu kinh doanh dạng đơn giản và phễu hai đầu, chúng ta hãy chuyển thành dạng bảng như sau. Tuy vậy, với cột đầu tiên, bạn hãy điều chỉnh theo thực tế kinh doanh trong lĩnh vực của bạn.

Giả sử, công ty bạn cung cấp dịch vụ tư vấn chọn trường học cho con. Khi đã dựng được bản lộ trình bán hàng. Bạn hãy bắt đầu điền những thông tin như ví dụ dưới đây cho doanh nghiệp của mình. Không nên xây dựng bản đồ lộ trình tương lai mà thay vào đó là bản đồ hiện tại để nhìn ra những lỗ hổng và nguy cơ hiện có trong doanh nghiệp. Từ đó xây dựng chiến lược mới hoàn thiện lộ trình kinh doanh hiệu quả hơn.

Quy trình của người mua
Hãy đặt mình vào vị trí của người mua hoặc tiến hành quan sát. Hỏi ý kiến của khách hàng xem ở giai đoạn đầu tiên họ thường làm gì. Hãy liệt kê tất cả những hành động thường thấy ở họ.

Ví dụ: Với người cần sử dụng dịch vụ tư vấn chọn trường học cho con, họ sẽ thực hiện hành động sau đây:

– Tìm kiếm thông tin trên mạng
– Hỏi bạn bè trên Facebook
– Tìm kiếm danh sách các trường
– Gọi điện để hỏi thăm các trường

Nhiệm vụ kinh doanh (của bạn)
Tương ứng với những hành động của người mua. Bạn hãy liệt kê những việc mà bạn đã thực hiện để người mua hoàn thành hành động của họ. Ví dụ: Đưa thông tin lên Facebook Fanpage

Kỳ vọng phản hồi
Bạn phải trả lời được khách hàng đang kỳ vọng gì ở giai đoạn này. Ví dụ: Thông tin của bạn hữu ích

Thang đo
Hãy đưa ra những tiêu chí được lượng hóa giúp bạn đánh giá hiệu quả hoạt động của các nhiệm vụ kinh doanh bạn tiến hành.
– Số lượng người vào thăm Fanpage
– Số lượng người like page
– Số lượng người bình luận

Phát hiện vấn đề
Sau khi đặt mình vào vị trí khách hàng và trải nghiệm, bạn sẽ thấy khách hàng có những vấn đề chưa được giải quyết hoặc khó chịu liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn. Ví dụ:
– Không tìm thấy thông tin ở ba kết quả đầu tiên trên Google

Bạn tiếp tục tiến hành với những quy trình tiếp theo của người mua và làm càng chi tiết càng tốt.

Sau đó bạn tô màu những ô đang có vấn đề nghiêm trọng với quy ước màu khác nhau. Ví dụ:
– Trắng: Bình thường
– Vàng: Có vấn đề
– Đỏ: Vấn đề nghiêm trọng

Với ba công cụ vừa nêu trên, bạn hãy cùng xây dựng với nhóm bán hàng và marketing của mình. Xem xét tỷ lệ chuyển hóa khách hàng qua từng bước và cùng nhau phân tích những điểm yếu trong lộ trình bán hàng, từ đó hoàn thiện chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

You may also like

Leave a Comment