Home Tin tức Tìm hiểu các phương pháp bán hàng hiệu quả nhất

Tìm hiểu các phương pháp bán hàng hiệu quả nhất

by Giải Pháp 365

Mỗi doanh nghiệp hay người kinh doanh đều có những phương pháp bán hàng khác nhau. Mỗi phương pháp được áp dụng cần dựa trên đặc thù công việc cũng như tính chất sản phẩm. Việc lựa chọn được phương pháp phù hợp rất quan trọng. Qua tìm hiểu và chọn lọc, MOVAN sẽ chia sẻ với bạn 5 phương pháp bán hàng hiệu quả bất ngờ trong bài viết sau:

5 phương pháp bán hàng hiệu quả

Vạch ra các mục tiêu
Nhiều người thường đánh giá không cao hoặc áp dụng không đúng cách một trong những công cụ hiệu quả này. Lần gần đây nhất bạn ngồi xuống với một tờ giấy trắng và có một mục tiêu nghiêm túc được viết trên đầu trang giấy là khi nào? Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn có được sau khi tập trung suy nghĩ khoảng 30 phút/ tuần. Hãy tiến tới mục tiêu bán hàng của bạn với việc lên danh sách với tối thiểu 20 ý tưởng. Sau đó lựa chọn một trong số đó để hành động ngay lập tức.

Tiếp cận rộng rãi tới các khách hàng
Tiếp cận rộng rãi tới các khách hàng là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh. Từ bán hàng, tiếp thị sản phẩm, giúp đỡ công ty tiếp cận các thị trường mới. Thậm chí đến việc có được những khách hàng mới. Bạn có thể đề nghị khách hàng cũ giới thiệu cho những người quen của họ. Gửi đi các thông tin hữu ích tới các khách hàng tiềm năng. Tham dự các buổi triển lãm thương mại lớn tại địa phương,…

Bạn có thể giải mã các thông tin quan trọng về khách hàng tiềm năng. Ví dụ như sở thích, khó khăn kinh doanh và vấn đề cá nhân mà họ đang gặp phải là gì? Sau đó nghiên cứu thông tin và các dữ liệu khác có thể cần thiết cho khách hàng. Bạn sẽ thu hút được sự quan tâm của họ.

Đặt ra các câu hỏi – phương pháp bán hàng hiệu quả
Phần lớn các nhân viên bán hàng đều rất thích được nói. Trong khi đó phần lớn khách hàng lại thích các nhân viên bán hàng phải lắng nghe họ. Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi kỹ năng nghe tốt là một phần không thể thiếu. Mục đích của việc này là để người đó cho biết thêm thông tin về họ. Các câu hỏi cũng là chìa khoá thành công trong hoạt động bán hàng. Nếu không hiểu về khách hàng và lắng nghe những gì họ nói bạn sẽ không thể bán được hàng.

Lần tiếp theo nếu bạn gặp gỡ một khách hàng mới, hãy dành 70% thời gian để nghe khách hàng nói. Và 30% thời gian để nói chuyện với họ. Tạo điều kiện để khách hàng giãi bày về khó khăn, nhu cầu và mối quan tâm của họ.

Đưa ra một dịch vụ xuất sắc
Đó là những chi tiết có thể tạo ra sự khác biệt. Lý do quan trọng đầu tiên khiến khách hàng không mua sắm là vì họ cảm thấy bạn chưa thực sự quan tâm tới họ. Hoặc thể hiện phân biệt đối xử đối với họ.

Mỗi lần gặp một khách hàng tiềm năng, bạn hãy hỏi họ: “Có bất cứ điều gì tôi chưa làm được mà thực tế tôi có thể làm để phục vụ quý vị tốt hơn không?”. Những gì nhân viên bán hàng nên làm là không ngừng tìm kiếm các vấn đề khúc mắc phát sinh. Vấn đề khúc mắc sẽ trở thành các cơ hội mới. Một khi chúng được giải quyết, bạn sẽ có được một khách hàng trung thành. Đó là vì khách hàng nhận thấy những nỗ lực của bạn và họ cảm nhận được rằng bạn luôn sẵn lòng phục vụ họ.

Phương pháp bán hàng hiệu quả – Bán giá trị
Có một công ty chuyên về in ấn đã in lên bức tường văn phòng một biểu tượng thể hiện ba ưu điểm nổi bật là Giá cả, Dịch vụ và Chất lượng.

Chất lượng và dịch vụ nổi bật sẽ giúp sản phẩm đạt đến một mức giá nhất định. Bao nhiêu lần bạn mua sắm một sản phẩm hay một dịch vụ mà sau đó thấy rằng sản phẩm có chất lượng quá kém hay dịch vụ không như yêu cầu, bạn không thể gặp được ai để thắc mắc về các vấn đề phát sinh? Khi một khách hàng để ý tới giá cả sản phẩm của bạn, chắc hẳn họ sẽ nghĩ:
“Cùng một số tiền bỏ ra, bạn mang đến được những lợi ích gì cho tôi mà đối thủ của bạn không làm được?”

Có thể sẽ có ai đó hỏi bạn về ba lý do giải thích tại sao sản phẩm của bạn là độc nhất vô nhị. Điều gì hiến họ nên mua sắm ngay? Vì vậy hãy viết ra tối thiểu ba lý do khác nhau và học thuộc chúng.

Một số phương pháp bán hàng hiệu quả khác

Khác biệt hoá hoạt động kinh doanh của bạn
So với các đối thủ cạnh tranh điều gì khiến bạn trở nên khác biệt? Khách hàng sẽ nhớ đến bạn như thế nào sau khi bốn đối thủ cạnh tranh khác cũng nhập cuộc. Đối thủ cũng bắt đầu tấn công thị trường? Việc bạn hiểu rõ đòi hỏi của khách hàng và các dịch vụ hậu mãi luôn rất quan trọng.

Vì vậy trước mỗi giao dịch bán hàng, hãy giải thích cho khách hàng về điều này. Có công ty đã phỏng vấn các khách hàng thoả mãn và ghi vào băng. Sử dụng câu chuyện và lời bình luận của họ để giải tỏa băn khoăn của khách hàng khác. Không có nhiều công ty làm được như vậy. Nó hoàn toàn có thể giúp bạn nổi bật hơn cả trong nhận thức của khách hàng.

“Bạn có thể hoặc sẽ thực hiện và làm những gì để có được sự khác biệt hình ảnh kinh doanh của bạn?”. Hãy suy nghĩ về điều này.

Hoạt động sau bán hàng
Bất cứ khách hàng nào cũng đều muốn cảm thấy quyết định mua sắm của mình là đúng đắn. Việc gọi điện cho khách hàng sau bán hàng, viết một lá thư cảm ơn. Hoặc làm những gì đúng như đã hứa. Đơn giản chỉ hỏi xem ngày đầu tiên của khách hàng diễn ra như thế nào sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đảm bảo rằng các khách hàng được chăm sóc chu đáo. Và họ sẽ cảm thấy quyết định mua sắm của họ thật sự có một giá trị nào đó.

Hãy hỏi họ:

“Sản phẩm/dịch vụ của công ty chúng tôi đáp ứng các nhu cầu cơ bản của quý vị như thế nào?”
“Chúng tôi có thể làm những gì để quý vị tiếp tục quay lại trong những lần mua sắm tiếp theo?”

Để có thời điểm liên lạc thích hợp nhất bạn nên hỏi trực tiếp khách hàng. Cần xây dựng kế hoạch hậu mãi dài hạn phù hợp với từng khách hàng.

Tạo cảm giác cấp bách
Tạo cảm giác cấp bách là một trong những phương pháp bán hàng hiệu quả được áp dụng khá nhiều. Nhân viên bán hàng dường như luôn thúc giục bản thân không ngừng tiến lên. Họ thường xuyên xem xét lại hoạt động của mình. Suy nghĩ về các cách thức khác nhau nhằm thúc đẩy kinh doanh tăng doanh số bán hàng. Sau đó hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ví dụ:
“Tại sao chúng ta không gặp lại nhau vào tuần tới và xem lại sản phẩm mẫu kỹ lưỡng hơn?”
“Bước kế tiếp của chúng ta là gì?”
Đôi lúc chúng ta chìm nghỉm trong rất nhiều công việc mà chúng ta cần hỏi bản thân mỗi giờ: “Tôi có thể làm gì ngay bây giờ để có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất”. Sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đặt câu hỏi này vào kế hoạch công việc hàng ngày.

Kết Luận

Hãy đẩy mạnh hoạt động bán hàng của bạn ngay từ bây giờ. Gọi điện cho những khách hàng mà bạn tôn trọng để thu thập những nhận định, suy nghĩ của họ cho bước đi kế tiếp. Để hướng hoạt động kinh doanh đi đúng hướng cần lên kế hoạch cụ thể cho những việc có thể làm và sẽ làm. Cho dù bạn làm bất kể điều gì, đừng bao giờ từ bỏ hoặc để các khó khăn lấy đi những tốt đẹp nhất từ bạn. Việc chống lại những khó khăn, thử thách bằng những hành động thông minh sẽ loại bỏ mọi chúng và thách thức trong chiến lược đẩy mạnh doanh số bán hàng.

You may also like

Leave a Comment